Vì sao Trà Tân Cương Thái Nguyên được nhiều người yêu thích tới vậy?

Đất trời ban tặng cho vùng Tân Cương Thái Nguyên cái hương thơm tinh túy và vị ngọt nồng đượm trong từng lá chè xanh. Thêm nữa, dưới đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân làm chè, cùng quy trình chế biến thủ công tạo nên biệt danh “Đệ nhất danh trà”. Vậy, vì sao Trà Tân Cương lại được nhiều người yêu thích tới vậy? Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết sau đây nhé!

Vì sao Trà Tân Cương Thái Nguyên được nhiều người yêu thích tới vậy?

1. Vùng đất Tân Cương rất phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây chè

Chè Tân Cương nằm trên đồi với độ cao 1200m so với mực nước biển. Dãy núi Tam Đảo bao quanh che ánh nắng mặt trời khắc nghiệt phía Tây. Nhiệt độ trung bình nơi đây khoảng 22-23 độ C với lượng mưa 2000-2500 mm mỗi năm. Tất cả những yếu tố đó tạo nên một sản vật ẩm thực quý giá mang tên Trà Tân Cương Thái Nguyên.

2. Người dân có kinh nghiệm trồng và chăm sóc chè lâu năm

Chè Tân Cương bắt đầu có từ 1923 do ông Đội Năm trồng và phát triển – sau được tôn là Ông tổ chè Tân Cương. Trải qua nhiều thế hệ, chè dần khẳng định được vị thế của mình và nhận sự yêu thích của nhiều khách hàng.

Sau nhiều năm đúc kết kinh nghiệm cũng như trồng và chăm sóc chè, người dân nơi đây đã mang tới sản phẩm đạt chất lượng cao.

Trồng chè vất vả dãi nắng dầm mưa, lại thức đêm sao chè, những người làm chè chịu bao khổ cực mới cho ra được từng mẻ chè khô đậm vị, thơm hương cốm. Đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của người dân vùng Tân Cương. Những kinh nghiệm quý báu được đúc kết, cất giữ và truyền lại cho các thế hệ mai sau tiếp tục công việc này.

3. Bí quyết sao và lên hương chè riêng biệt

Khâu quan trọng nhất để tạo nên sự đặc trưng của chè Tân Cương đó là bí quyết sao và lên hương chè. Phải điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với từng mẻ chè, chứ không hề có một công thức hay quy định sẵn nào cả. Tất cả đều dựa vào sự cảm nhận của nghệ nhân làm chè.

Sau khi sao, chè được quay thêm một lúc để thơm mùi cốm non, cánh chè nhẵn và xanh hơn – đó là giai đoạn lên hương. Giai đoạn này đòi hỏi người làm phải thực sự khéo léo và tập trung để cho ra mẻ chè thơm nức.

4. Người Tân Cương có lòng yêu nghề và tâm huyết với chè

Con người luôn là yếu tố quan trọng trong bất kỳ sản phẩm nào. Phải có lòng yêu nghề, phải thực sự có tâm và đặt chất lượng lên hàng đầu thì mới đạt được sự thành công.

Người dân Tân Cương luôn đam mê, tâm huyết trong từng mẻ chè, ngày ngày bên nương chè, bên lò quay chè, nghe hương thơm chè ngào ngạt vị cốm. Họ yêu chè, yêu cái tinh túy mà đất trời đã ban tặng, quyết gìn giữ cái nồng đượm, thanh cao trong từng sản phẩm làm ra.

Dân nơi đây trồng và sản xuất chè không đơn giản chỉ vì vật chất mà còn bởi lòng yêu nghề. Họ vui và hạnh phúc khi nương chè tươi tốt, lo âu lúc thấy búp chè kém lên hay thời tiết không thuận lợi. Họ tự hào vì mình là người dân Tân Cương khi làm ra những sản phẩm còn giữ nguyên hương vị của đất trời.

5. Vậy, mua chè Tân Cương Thái Nguyên ở đâu uy tín

Chè Tân Cương ngon bởi vùng đất, nhưng vẫn cần sự tinh tế trong quá trình chế biến của người làm ra nó. Thái Cương chính là nơi chế biến chè ngay tại Tân Cương, cùng những đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân thực sự tâm huyết. Quy trình thủ công nên vẫn giữ được nguyên vị của chè.

Hotline: 096.215.2925